HomeLập trình Arduino

[Arduino IoT] IoT là gì? Kết nối Internet trên Arduino bằng Ethernet Shield

[Arduino IoT] IoT là gì? Kết nối Internet trên Arduino bằng Ethernet Shield
Like Tweet Pin it Share Share Email

IoT được viết tắt từ Internet of Things có thể hiểu là “Vạn vật kết nối Internet” hay “Mạng lưới các thiết bị kết nối Internet”. Hiểu nôm na là các thiết bị sẽ kết nối với Internet và chúng có thể giao tiếp với nhau trưc tiếp hoặc thông qua một server trung gian…

IoT là gì? Kết nối Internet trên Arduino bằng Ethernet Shield

IoT là gì?

Có khá nhiều định nghĩa về IoT, tuy nhiên tất cả các định nghĩa đều xoay quanh việc các thiết bị sẽ được kết nối vào một mạng lưới Internet, từ đó chúng có thể nhận lệnh, phản hồi, giao tiếp với nhau.

Về định nghĩa thì các bạn có thể Google Search, mình sẽ vào thẳng vấn đề làm thế nào để kết nối với Internet bằng Arduino, mời các bạn xem tiếp phần bên dưới

Kết nối Internet cho Arduino

Rất may mắn với chúng ta là việc thực hiện kết nối Internet bằng Arduino không quá khó khăn, bởi phần cứng và phần mềm đã được phát triển khá hoàn chỉnh.

Có nhiều phương pháp (phần cứng hỗ trợ) để thực hiện việc kết nối Internet cho Arduino, từ không dây đến có dây, tuy nhiên bài viết này mình sẽ giới thiệu module Ethernet Shield, phần cứng cho phép Arduino kết nối (có dây) với Internet.

Kết nối Internet trên Arduino bằng Ethernet Shield

Ethernet Shield là gì?

Ethernet Shield là thiết bj phần cứng giúp Arduino kết nối với Internet, được thiết kế phù hợp với Arduino UNO R3 và Arduino MEGA. Thông thường khi làm các ứng dụng điều khiển từ xa chúng ta bị giới hạn bởi khoảng cách truyền nhận như sóng RF, Bluetooth, hoặc nếu xa như SMS, Call thì rất tốn tiền. Cho nên Ethernet Shield là giải pháp tối ưu khi giúp chúng ta tiếp cận IoT.

Sở dĩ mình chọn Ethernet Shield (có dây) thay cho các module kết nối Internet không dây là vì tính ổn định, tốc độ truyền nhận dữ liệu khá nhanh (các module không dây thường mất kết nối đột ngột).

Tùy vào dự án mà chúng ta sẽ sử dụng có dây hoặc không dây.

Kết nối Internet trên Arduino

Việc kết nối Arduino với Ethernet Shield khá đơn giản, các bạn chỉ việc cấm như hình trên là được. Lưu ý là đối với Arduino MEGA hay Arduino UNO R3 các bạn cấm Shield sao cho các chân ICSP kết nối với nhau là được.

Tiếp theo các bạn kết nối Ethernet Shield với modem mạng bằng cáp LAN.

Arduino WebClient

Client hiểu đơn giản là người dùng, (như khi chúng ta lên mạng thì máy tính chúng ta là một Client). Chương trình cho phép Arduino kết nối với một máy chủ (Server) và trả về thông tin nhận được.

Mở Serial Monitor lên và xem kết quả nhận được là một dãy tài liệu HTML được lấy từ Google.

Arduino WebServer

Server là một máy chủ, có nhiệm vụ xử lý thông tin, các thuật toán… và trả kết quả cho client.

Nạp đoạn code bên dưới, sau đó mở trình duyệt và vào địa chỉ 192.168.1.177

Lúc này, máy tính của các bạn đóng vai trò là một client và truy cập vào Arduino (Server), Server trả về các dữ liệu và hiển thị lên trình duyệt web như các bạn thấy ở hình bên dưới.

Kết

Trên là bài viết giới thiệu về Ethernet Shield và cách kết nối Internet bằng Arduino, ở các bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn làm một số ứng dụng điều khiển hay lưu trữ dữ liệu trực tuyến.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, hãy share vì nó miễn phí.

Chúc các bạn thành công!

Minh Nhựt
Follow me

Minh Nhựt

Quản trị viên at Nhựt Studio
Viết blog part-time trên Nhựt Studio, hiện là sinh viên, thích lập trình, yêu moto.
Blog này đơn giản là nơi chia sẽ những gì mình đang tìm hiểu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi trong suốt thời gian qua.
Minh Nhựt
Follow me

Comments (2)

Trả lời

Your email address will not be published.